11 เรื่องควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อลู่วิ่งไฟฟ้า!!

11 เรื่องควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อลู่วิ่งไฟฟ้า!!

11 เรื่องควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อลู่วิ่งไฟฟ้า!!

11 เรื่องควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อลู่วิ่งไฟฟ้า!! ลู่วิ่งไฟฟ้า ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่หลาย ๆ คน นึกถึงเป็นอย่างแรกในการเริ่มต้นอออกกำลังกาย ซึ่งเป้าหมายในการออกกำลังกายนั้นก็มักจะเป็นเรื่องของการดูแลสุขภาพ การลดน้ำหนัก และเผาผลาญไขมันส่วนเกิน สำหรับมือใหม่หลาย ๆ คน อาจจะเลือกที่จะไปฟิตเนสกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มักจะเจอปัญหาที่จำนวนคนและเครื่องไม่พอใช้ ทำให้ความสม่ำเสมอในการออกกำลังกายลดน้อยลง ดังนั้นหลาย ๆ คนคงมีความคิดที่อยากจะซื้อลู่วิ่งไฟฟ้ามาไว้ที่บ้านกันใช่ไหมล่ะคะ แต่ในสมัยนี้ลู่วิ่งไฟฟ้าก็มีหลากหลายแบบให้เลือก ก่อนอื่นเราไปรู้กันดีกว่าว่าลู่วิ่งไฟฟ้านั้น ส่งผลดีต่อสุขภาพของเราอย่างไรบ้าง

11 เรื่องควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อลู่วิ่งไฟฟ้า!!

1. ปรับปรุงความยืดหยุ่นของข้อต่อ

การวิ่งบนลู่วิ่งเป็นประจำอาจสามารถช่วยปรับความคล่องตัวในการเคลื่อนไหวบริเวณข้อต่อของคุณให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น เพราะเนื่องจากลู่วิ่งไฟฟ้า สามารถปรับระดับต่าง ๆ ให้เข้ากับการวิ่งของคุณได้อย่างลงตัว  ที่สำคัญความยืดหยุ่นนี้อาจเป็นการช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคกระดูกเสื่อม และโรคข้ออักเสบในยามที่คุณเข้าสู่ช่วงสูงวัยได้อีกด้วย

2. ส่งเสริมการลดน้ำหนัก

เนื่องจากลู่วิ่งไฟฟ้ามีระบบการเพิ่มความหน่วง และระบบการปรับความเร็วให้ ดังนั้นการวิ่งของคุณในแต่ละครั้งอาจเผาผลาญแคลอรี่ไปได้ถึง 100 แคลอรี่ ต่อไมล์ ซึ่งถ้าหากคุณวิ่งตามโปรแกรมที่เหมาะสม โดยใช้เวลาอย่างน้อยประมาณ 1 ชั่วโมง ก็อาจช่วยให้คุณนั้นมีการการเผาผลาญแคลอรี่ได้อีกเป็นจำนวนมาก อย่างน้อย 600 แคลอรี่เลยทีเดียว

3. สุขภาพหัวใจแข็งแรง

การวิ่งด้วยลู่วิ่งไฟฟ้า ส่วนใหญ่นั้นมักมาพร้อมกับเครื่องอัตราการเต้นของหัวใจที่จะเอื้ออำนวยความสะดวกให้คุณติดตามการเต้นของหัวใจของคุณได้อย่างใกล้ชิดได้ในขณะวิ่ง ซึ่งคุณจะสามารถรู้ได้ทันทีเลยว่าวิ่งระดับไหนจึงจะพอเหมาะและไม่หักโหมจนเกินไป เพราะถ้าหากคุณวิ่งในระดับที่พอดีอย่างเป็นประจำต่อเนื่อง ก็อาจเป็นการเพิ่มระบบการไหลเวียนของเลือดนั้นให้ได้รับออกซิเจนเข้าไปหล่อเลี้ยงหัวใจได้มากขึ้น พร้อมกับช่วยลดความดันโลหิต ที่อาจนำไปสู่การเกิดโรคหัวใจวายได้

11 เรื่องควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อลู่วิ่งไฟฟ้า!!

4. ฟื้นฟูสุขภาพจิตใจ

สิ่งสำคัญอีกอย่างที่คุณอาจได้รับประโยชน์จากการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้านั่นก็คือการปรับปรุงจิตใจ และอารมณ์ให้คุณนั้นรู้สึกดีขึ้นได้ เนื่องจากการออกกำลังกายด้วยการวิ่งระดับเบาจะทำให้สมองของคุณมีการหลั่งสารเอนดอร์ฟิน (Endorphin) หรือสารแห่งความสุขออกมา เพื่อนำไปบรรเทาอาการวิตกกังวลจากเรื่องราวต่าง ๆ ที่ประสบในแต่ละวัน รวมไปถึงบำบัดผู้ที่กำลังตกอยู่ใน ภาวะซึมเศร้า (Depression) โดยตรงได้อีกด้วยเช่นเดียวกัน

เราจะมาแนะนำ 11 เรื่องควรรู้ ก่อนตัดสินใจซื้อลู่วิ่งไฟฟ้า เพื่อที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ ตัดสินใจซื้อได้ง่ายยิ่งขึ้น จะมีหลักการอะไรกันบ้าง ตามไปศึกษากันได้เลยค่ะ

1. ความแรงของมอเตอร์

            หน่วยที่ใช้วัดพลังของลู่วิ่งไฟฟ้าจะเรียกว่า แรงม้า หรือเรียกสั้นว่า HP (Horsepower) โดยแรงม้าแต่ละหน่วยจะตอบโจทย์การใช้งาน

 • 1 แรงม้า ก็จะเหมาะกับผู้ที่เน้นการวิ่งแบบเหยาะๆ
 • 2 แรงม้า จะเหมาะผู้ที่วิ่งในบ้านทั่วไป
 • 3 แรงม้า มักจะใช้ในฟิตเนสเป็นหลัก เน้นวิ่งเร็ว

2. ขนาดพื้นที่การวิ่ง

            หมายถึงขนาดของสายพานที่ใช้วิ่งนะครับ โดยมักจะวัดเป็นเซนติเมตร ตามความกว้างและยาว ซึ่งรวมบริเวณขอบพักเท้า แต่ละยี่ห้อก็จะมีขนาดที่ไม่เท่ากับ ซึ่งถ้าขนาดพื้นที่กว้าง ก็จะทำให้วิ่งสบายมากกว่าพื้นที่แคบ แต่ราคาก็มักจะเพิ่มขึ้น โดยความกว้างไม่ต่ำกว่า 40 เซนติเมตร ถ้าเกิดส่วนสูงมาก ก็ให้เพิ่มความกว้างและความยาวขึ้นนะครับ อย่าลืมความกว้างของจุดพักเท้านะครับ ยิ่งกว้างก็จะยิ่งสบายขึ้น

3. ความเร็วของลู่วิ่ง

            แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อจะมีความเร็วไม่เท่ากัน ไม่จำเป็นต้องเลือกความเร็วที่มาก ๆ นะคะ เพราะอาจใช้ไม่คุ้มค่าและเสียเงินโดยเปล่า แนะนำให้อยู่ในความเร็วประมาณ 14 – 16 กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่ที่นิยมใช้ในบ้านจะอยู่ระหว่าง 6-10 กิโลเมตรต่อชั่วโมงค่ะ

4. การปรับความชัน

            การปรับความชันหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าความชันสามารถปรับได้ ซึ่งจะวัดความชันเป็นระดับความสูงครับ โดยแต่ละรุ่นจะมีความชันให้ปรับ 2 แบบ คือ แบบปรับอัตโนมัติด้วยไฟฟ้า Auto (กดปุ่ม) ปรับได้ เกือบ18 ระดับ และ ปรับเอง Manual (ใช้มือเปลี่ยน) ปรับได้แค่ 3 ระดับ โดยแบบไฟฟ้าจะมีราคาสูงกว่า แต่ก็ปรับความชันได้เยอะกว่ามาก ซึ่งความชันยิ่งเยอะ ก็จะเหมาะการวิ่งขึ้นเขา แน่นอนว่าเผาผลาญได้เยอะกว่าค่ะ

5. การลดแรงกระแทก

            ระบบลดแรงกระแทก ง่าย ๆ ก็คือ วิ่งแล้วนุ่มครับ และจะช่วยเซฟหัวเข่ามากกว่าด้วย โดยระบบซับแรงกระแทกจะมี 3 แบบหลัก ๆ แบบโช๊ค ,แบบแอร์-คุชชั่น ,แบบซอฟต์-คุชชั่น ซึ่งแต่ละระแบบของแต่ละยี่ห้อก็จะเทคโนโลยีที่ต่างกัน แนะนำให้ลองวิ่งดีที่สุดค่ะ

6. หน้าจอการใช้งาน

            โดยลู่วิ่งทุกตัวจะต้องมีค่าทั้ง 6  ได้แก่

 • ค่าความเร็ว
 • ค่าความชัน
 • แคลอรี่ที่เผาผลาญ
 • ระยะทางที่วิ่ง
 • อัตราการเต้นของหัวใจ
 • ระยะเวลาที่วิ่ง

            นอกจากที่ก็จะเป็นตัวเสริมที่ทางแต่ละยี่ห้อเพิ่มเติมความ เช่น เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต , ลำโพง , ระบบชาร์จแบตโทรศัพท์ เป็นต้น

11 เรื่องควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อลู่วิ่งไฟฟ้า!!

7. การรับน้ำหนัก

            รู้วิ่งแต่ละตัวรับน้ำหนักไม่เท่ากัน โดยให้เอาน้ำหนักของคนที่น้ำหนักมากที่สุดในบ้านมาเป็นเกณฑ์รับน้ำหนักสูงสุดจะดีกว่าครับ โดยปัจจัยที่ต้องดูมีด้วยกัน  3 ตัวคือ

 • น้ำหนักคน สำคัญที่สุด
 • น้ำหนักเครื่อง ยิ่งน้ำหนักมากเท่าไหร่ ตัวเครื่องก็ต้องหนักควบคู่กันไป
 • ขนาดมอเตอร์ หากน้ำหนักตัวมากเช่น 70-100กิโล ควรมองหามอเตอร์ประมาณ 3 แรงม้าจะดีกว่าครับ ไม่งั้นอาจจะวิ่งไปแล้วอืดได้

8. การพับเก็บ

            การพับเก็บลู่วิ่งจะช่วยให้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น ก็ย่อมดีกว่าแบบที่พับเก็บไม่ได้ครับ โดยการพับเก็บก็จะมีหลายแบบกันไปขึ้นอยู่กับยี่ห้อ แต่หลักที่อยากแนะนำคือ พับแบบยกกระดานวิ่ง แบบนี้จะพับง่าย ยกง่ายค่ะ พับจากหน้าจอลงมา แบบนี้จะลำบากกว่าแต่ก็จะติดตั้งง่ายไม่ต้องประกอบ

9. การรับประกัน

            การตัดสินใจซื้อ ควรจะสอบถามเกี่ยวกับประกันให้ครบถ้วนครับ เช่น เกิดปัญหาต้องติดต่อใคร , ชิ้นส่วนหลุด พัง ต้องซ่อมที่ไหน , รับประกันกี่ปี เป็นต้น

10. การติดตั้งและจัดส่ง

            แต่ละยี่ห้ออาจจะมีบริการที่แตกต่างกันไป สอบถามให้ครบถ้วนจะดีที่สุดครับ เช่น ส่งระยะทางแค่ไหน , ประกอบให้หรือไม่ , มีบริการยกลงไหม เป็นต้น

11. บริการหลังการขาย

            บริการหลังการขายแบ่งเป็น 2 ช่วงเวลา คือ อยู่ภายในประกัน และ หลังหมดประกัน แนะนำว่าให้สอบถามอย่างละเอียดทั้ง 2 ช่วงเวลาจะดีกว่าค่ะ

            จบกันไปแล้ว 11 เรื่องควรรู้ ก่อนตัดสินใจซื้อลู่วิ่งไฟฟ้า หวังว่าข้อมูลที่เราได้นำมาฝากเพื่อน ๆ กันในวันนี้ จะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถตัดสินใจซื้อลู่วิ่งไฟฟ้าได้ง่ายยิ่งขึ้น และได้ลู่วิ่งไฟฟ้าที่ตอบโจทย์ต่อความต้องการในใช้งานนะคะ เพราะการออกกำลังกำลังกายด้วยลู่วิ่งไฟฟ้า เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่คิดอยากจะลดน้ำหนัก การเลือกลู่วิ่งไฟฟ้า สำหรับใช้งานที่บ้าน ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ตอบโจทย์คนเมืองกรุงอย่างยิ่ง แต่จะเลือกยี่ห้อไหนแบบใด ลองค่อย ๆ ตัดสินใจกันดูนะคะ เพื่อที่ซื้อมาแล้วจะได้รับความคุ้มค่าที่สุดค่ะ   

กู้หน้าใสไร้สิว ด้วย 9 ครีมรักษาสิวสุดปัง! หลาย ๆ คน อาจจะคิดว่าเป็นคนประเภทผิวมัน จะทำให้เกิดสิวง่ายกว่าผิวประเภทอื่น ๆ แต่จริง ๆ แล้วสิวสามารถเกิดขึ้นได้กับผิวทุกประเภทเลย 

บทความน่าสนใจ : เครื่องสำอาง MAC แบรนด์ที่ใคร ๆ ก็หลงรัก