อาหารใต้ยอดฮิต หรอยอย่างแรง!

อาหารใต้ยอดฮิต หรอยอย่างแรง!

อาหารใต้ยอดฮิต หรอยอย่างแรง! ตอนนี้ถ้าหากพูดถึงเรื่องของอาหาร อาหารที่มีรสชาติจัด ไม่ใช่แค่อาหารอีสานเท่านั้น มันยังมีอาหารใต้ที่ขึ้นชื่ออย่างมาก เรื่องของความแซ่บ และความอร่อย ถ้าหากพูดถึงอาหารใต้ เชื่อว่าหลายคนก็จะต้องนึกถึงความเผ็ด ที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารใต้ รวมไปถึงเครื่องแกง ส่วนผสม วัตถุดิบต่าง ๆ ในการปรุงอาหาร เป็นอาหารที่ครบเครื่อง วันนี้เว็บไซต์ lakondung ของเรา ก็จะมาแนะนำเมนู อาหารใต้ยอดฮิตกับ 10 เมนูที่ต้องลองให้ได้

1. คั่วกลิ้ง

คั่วกลิ้ง

“คั่วกลิ้ง”  อาหารใต้รสเผ็ดที่คนภาคกลางคุ้นเคยกันอย่างดี ตามร้านอาหารข้าวแกงปักษ์ใต้ ที่หาทานได้ทั่วไป เป็นเมนูที่ทานง่าย ทานกับข้าวสวย และผักสดแนมก็อร่อยได้ทีเดียว  คั่วกลิ้งนั้น เป็นเมนูที่นำพริกแกงใต้มาผัดคั่วกับเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ตามชอบใจ ไม่ว่าจะเป็นหมู ไก่หรือเนื้อ แล้วแต่ว่าใครชอบทานแบบไหน

2. สะตอผัดกะปิกุ้งสด

สะตอผัดกะปิกุ้งสด

หากพูดถึงอาหารใต้รสจัดจ้าน  คงไม่มีใครไม่ลืมที่จะนึกถึง “สะตอผัดกับกะปิใส่กุ้ง”  เมนูอาหารใต้รสชาติร้อนแรง  รับประทานได้ง่าย รสชาติมีทั้งความเค็ม เปรี้ยว มันหวานเล็กน้อย มีความหอมผสมผสานจากกะปิ พริกแห้งและสะตอ  เป็นเมนูที่ได้รับคุณค่าทางโภชนาการที่สูง ด้วยสะตอเป็นผักพื้นบ้านนิยมใส่หมูหรือกุ้งเพิ่มเติมลงไปเพื่อให้ได้รับโปรตีนมากขึ้น รับรองว่าแค่มีข้าวสวยร้อนๆสักจาน ทานกับเมนูผัดสะตอยังไงก็เอาอยู่ หรอยจังฮู้วแน่นอน

3. แกงไตปลา

แกงไตปลา

“แกงไตปลา” เป็นแกงที่ใช้กะเพาะของปลา เช่น ปลาทู ปลาคังและปลาทะเลอื่นๆ นำมาแปรรูปถนอมอาหารหมักกับเกลือ นำมาทำน้ำพริกรวมถึงแกงไตปลายอดฮิต บางสูตรก็ใส่กะทิหรือบางสูตรก็จะไม่มีการใส่กะทิ มีรสชาติกลมกล่อม เค็มไตปลาหมัก เผ็ดร้อนถึงเครื่องแกงแต่ไม่ร้อนแรงเท่าแกงเหลือ ทานกับข้าวหรือขนมจีนแนมผักสดท้องถิ่นของภาคใต้

4. ผักเหลียงผัดไข่

ผักเหลียงผัดไข่

“ผักเหลียง” เป็นผักพื้นบ้านของทางภาคใต้มีรสชาติที่แปลกกว่าผักชนิดอื่น และกำลังได้รับความนิยม  เนื่องจากให้รสชาติมัน จึงนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด ผัด ต้ม หรือรับประทานสด โดยเฉพาะเมนูผักเหลียงผัดไข่  สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย  โดยเฉพาะเด็กๆที่ไม่ชอบทานผักจะสามารถรับประทานเมนูนี้ได้ เนื่องจากมีความมันและไม่มีรสชาติขม เข้ากันได้อย่างดีกับไข่  ทานคู่เป็นกับข้าวกับแกงใต้สักเมนูก็อร่อยดีไม่แพ้กัน

5. ขนมจีนน้ำยาใต้

ขนมจีนน้ำยาใต้

“ขนมจีนน้ำยาใต้”  จะเป็นน้ำยากะทิแบบคนใต้  กล่าวคือ ใช้ครื่องแกงกะทิปักษ์ใต้ (สีเหลืองผสมขมิ้น) รสชาติจะเข้มข้น หอมพริกแกง ใบมะกรูด  ที่สำคัญคือเนื้อปลาต้ม เมื่อนำมาตำรวมกับเครื่องแกงจะมีความหอมเวลารับประทาน และความฟูของเนื้อปลาจะทำให้รสชาติมีความกลมกล่อมเข้ากับกะทิ เค็มมัน บางสูตรอาจดัดแปลงใส่เป็นเนื้อปูก็อร่อยไปอีกแบบทานแนมคู่กับผักพื้นบ้านภาคใต้ เช่น ผักกาดดอง, ลูกเหรียง, ไชโป้ว, ผักสดต่าง ๆ

6. ปลาทรายทอดขมิ้น

ปลาทรายทอดขมิ้น

“ปลาทอดขมิ้น” เป็นอาหารพื้นบ้านทางภาคใต้ แต่ที่ได้รับความนิยม จะเป็นเมนูปลาทรายทอดขมิ้น  โดยใช้วัตถุดิบหลักเป็นขมิ้น ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ  ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย  ป้องกันและรักษาโรคกระเพาะอาหาร ขับลมท้องอืด วิธีการทำจะนำขมิ้นมาโขลกรวมกับพริกไทย กระเทียม กะปิและใส่เกลือเล็กน้อยแล้วนำมาหมักปลาทรายไว้สักครู่ นำไปทอดด้วยให้หนังปลากรอบและแต่เนื้อด้านในสุกนุ่ม ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ และน้ำจิ้มซีฟู้ด

7. แกงเหลือง

แกงเหลือง

“แกงเหลือง” หรือแกงส้มปักษ์ใต้ มีความแตกต่างจากแกงส้มในภาคอื่น ๆ  เนื่องจากใช้พริกแกงส้มที่มีส่วนผสมของ “ขมิ้น” เข้ามาทำให้สีแกงมีสีเหลือง  มักใช้แกงกับหน่อไม้ดอง, มะละกอ,ไหลบัว, บอน หรือผักอื่นๆตามใจชอบ เพิ่มโปรตีนด้วยกุ้ง หรือปลาสดนิยมเป็น ปลากระพง, ปลานิล, ปลากระบอก, ปลาดุก ฯลฯ รสชาติจะจัดจ้าน โดยเฉพาะแกงเหลืองหน่อไม้ดอง จะนิยมกันเป็นพิเศษ ด้วยน้ำแกงเข้มข้นเข้ากันได้อย่างดี กับรสเปรี้ยวของหน่อไม้ดอง

 8. ข้าวยำ

ข้าวยำ

“ข้าวยำปักษ์ใต้” เป็นเมนูอาหารใต้ที่เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ อีกเมนูหนึ่งก็ว่าได้  เนื่องจากมีวัตถุดิบที่ใช้ผักค่อนข้างเยอะ และรสชาติยังอร่อยอีกด้วยคะ โดยหลักแล้ว จะประกอบไปด้วย ใบมะกรูดซอย, ถั่วพลูซอย, ตะไคร้  ส้มโอและผักต่าง ๆ รวมถึงกุ้งแห้งป่น เวลาทานคลุกเคล้าให้เข้ากัน กับน้ำยำกะปิหวาน รวมทั้งมะนาว และมะพร้าวขูดคั่ว พริกป่น ถือว่าเป็นจานเด็ดจานเดี่ยว เพื่อสุขภาพและให้สารอาหารครบถ้วน

9. แกงคั่วหอยแครงใส่ใบชะพลู

แกงคั่วหอยแครงใส่ใบชะพลู

“แกงคั่วหอยแครงใส่ใบชะพลู” เป็นแกงที่นำกะทิมาคั่วกับพริกแกง  รสชาติจะเค็มมันและหวานหอม รสชาติกลมกล่อมถึงเครื่องถึงรสของเครื่องแกง ซึ่งในใบชะพลูนอกจากจะมีความหอมแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากอีกด้วย

10. น้ำพริกกะปิกุ้งสด

น้ำพริกกะปิกุ้งสด

หากพูดถึงน้ำพริกกะปิกุ้งสดแล้วนั้น  หลายคนอาจจะนึกถึงเมนูน้ำพริกของภาคกลาง แต่น้ำพริกกะปิกุ้งสดของภาคใต้จะแตกต่างกันออกไปคะ กล่าวคือ ในส่วนของตัวรสชาติ จะมีความเปรี้ยวบางๆ ผสมเค็มและได้รสสัมผัสของเนื้อกุ้งสดต้ม (รสสัมผัสเบาคล้ายๆน้ำบูดู) ทานคู่กับข้าวและผักลวก หรือผักชุบไข่ทอด รสชาติดีทีเดียว

จบไปแล้วกับบทความ อาหารใต้ยอดฮิต หรอยอย่างแรง! ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก หลายคนคงจะรู้อยู่แล้วว่าอาหารใต้มีรสชาติเผ็ด เพราะฉะนั้น ถ้าหากอยากจะลองก็ต้องเตรียมตัวให้ดี ๆ ความเผ็ดของอาหารของชาวปักษ์ใต้ไม่ธรรมดา เรื่องของรสชาติอาหารถ้าหากเป็นคนที่ชื่นชอบทานอย่างมากเพราะว่ามัน อร่อยสุด ๆ แจกสูตรทำขนมสุดชิค เอาใจสายหวาน

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม : เครื่องสำอาง MAC แบรนด์ที่ใคร ๆ ก็หลงรัก