รู้จัก “ONF” กับ ซิงเกิ้ลใหม่ติดหูอย่าง “Sukhumvit Swimming”

รู้จัก "ONF" กับ ซิงเกิ้ลใหม่ติดหูอย่าง “Sukhumvit Swimming”

วงการเคป็อปนั้นโหดร้ายที่มีศิลปินมากมายเป็นร้อยราย แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกวงจะประสบความสำเร็จ บางวงอาจดังแค่เพลงเดียว หลายวงไม่ดังเลยสักเพลง แต่เลวร้ายที่สุดคือวงประเภทที่ไม่ว่าจะเดบิวต์หรือยุบวงไปแล้ว ผู้คนก็ยังไม่รับรู้ถึงการดำรงอยู่ของพวกเขา อย่าง “Sukhumvit Swimming”

รู้จัก "ONF" กับ ซิงเกิ้ลใหม่ติดหูอย่าง “Sukhumvit Swimming”

บอยแบนด์ที่ชื่อว่า ONF (อ่านว่า On and Off) ก็เกือบจะมีชะตากรรมข้างต้น พวกเขามาจากค่าย WM Entertainment (ศิลปินค่ายนี้เช่น B1A4 และ Oh My Girl) ปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด 6 คน จุดเด่นคือแบ่งเป็นสองทีม ทีม ON เน้นที่การร้อง ส่วนทีม OFF เน้นการเต้น เดบิวต์ตั้งแต่ปี 2017 ทว่าไม่ได้รับความนิยมนัก ไม่เคยชนะที่หนึ่งรายการเพลงใด ๆ ซ้ำร้ายเมื่อเข้าแข่งในรายการเซอร์ไววัลของค่าย YG ที่ชื่อ Mix Nine สมาชิก 2 คนอุตส่าห์ติดไลน์อัพของวงไฟนอล ทว่าการเดบิวต์ก็ล่มไปเนื่องด้วยความไม่ลงตัวทางธุรกิจ

ONF ตัดสินใจเปลี่ยนชะตาชีวิตอีกครั้งด้วยการร่วมเข้าแข่งขันในรายการ Road to Kingdom ที่เป็นการเผชิญหน้ากันของเหล่าบอยแบนด์ 7 วง จากวงที่แทบไม่มีใครรู้จัก ONF กลายเป็นวงที่โดดเด่นลำดับต้น ๆ ของรายการ

ด้วยการเรียบเรียงเพลงอันชาญฉลาด เช่น การใส่บทสวดขลัง ๆ เข้าไปในเพลง “Everybody” ของ SHINee หรือการรีมิกซ์เพลง “We Must Love” ของตัวเองด้วยการเพิ่มเครื่องสายเข้าไป อย่างไรก็ดี การแสดงที่ถือเป็นมาสเตอร์พีซของ ONF ในรายการนี้คือเพลง “It’s Raining” ของ Rain

ในการแข่งขันรอบที่สาม ONF ได้โจทย์เป็นเพลง “It’s Raining” ซึ่งถือเป็นเพลงที่ยากเพราะมีภาพจำชัดเจน (เสียงลมหายใจสุดเซ็กซี่ของ Rain) แต่การแสดงชุดนี้มีความน่าทึ่งหลายประการ หนึ่ง-การเรียบเรียงเพลงใหม่ชนิดจำแทบไม่ได้

จนทำให้เพลงนี้กลายเป็นเพลงของ ONF ไปเลย สอง-การผสมเพลง “Complete” (เพลงของ ONF) ลงไปในเพลง สาม-ช่วงเบรคแดนซ์ที่มี Sampling เพลงของ Michael Jackson และสี่-การแสดงที่เล่นกับผ้าม่านอย่างกิ๊บเก๋

รู้จัก "ONF" กับ ซิงเกิ้ลใหม่ติดหูอย่าง “Sukhumvit Swimming”

แม้ว่า ONF จะได้อันดับสองในรอบสุดท้ายของ Road to Kingdom แต่พวกเขาก็ทำให้ผู้เขียนต้องย้อนกลับไปฟังผลงานเก่า ๆ ซึ่งตลอด 3 ปีนี้วงออกมา 4 ซิงเกิลเท่านั้น (ถือว่าน้อยมากสำหรับวงการเคป๊อปที่ศิลปินมักออกเพลงใหม่ทุก 3-6 เดือน)

เมื่อฟังเพลงทั้งหมดก็พบว่าคุณภาพไม่ได้ไก่กาเลย อย่างสองซิงเกิลแรก “ON/OFF” และ “Complete” แม้จะเป็นเพลงป็อปฟังสบาย ๆ แต่ก็ไม่ใช่เพลงแอ๊บแบ๊วอ้อนสาวไปเรื่อย ตัวเพลงมีรายละเอียดด้านดนตรีที่น่าสนใจแถมยังติดหูมากด้วย

ส่วนซิงเกิลถัดมาอย่าง “We Must Love” หรือ “Why” จะมีความหนักหน่วงและจริงจังมากขึ้น ด้านดนตรีก็ยังดีเช่นเคย แต่สิ่งที่เซอร์ไพรส์มากคือมิวสิกวิดีโอของวงนี้ลงทุนไปถ่ายที่ต่างประเทศ ตัวโปรดักชั่นออกมาดีมาก แถมยังมีเนื้อเรื่อง (ที่ออกจะงง ๆ ) ไปทางไซไฟด้วย จนสับสนเลยว่านี่ดูเอ็มวีหรือหนังอยู่

ต้องยอมรับว่าสมาชิกของ ONF ไม่ได้มีภาพลักษณ์หล่อราวเทพบุตร แต่จากการติดตามแบบคอร์สเร่งรัดก็พบว่าพวกเขามีความสามารถด้านร้องและเต้นที่ดีเลยทีเดียว สมาชิก 2 คนที่ผู้เขียนชื่นชอบเป็นพิเศษคือ ฮโยจิน (Hyojin)

หนึ่งในนักร้องหลักของวงที่มีโทนเสียงสูงและแตะไฮโน้ตได้แบบไม่ค่อยพลาด ส่วนอีกคนคือ ไวแอตต์ (Wyatt) แร็ปเปอร์หลักของวงที่มีเสียงทุ้มต่ำและสำเนียงภาษาอังกฤษประหนึ่งเนทีฟสปีคเกอร์

เงื่อนไขสำคัญที่ทำให้เพลงของ ONF มีมาตรฐานดีมาตลอดก็เพราะคนแต่งเพลงของวงคือ MonoTree ทีมนักแต่งเพลงที่มีผลงานมามากมาย อาทิ “Flash” (X1), “Butterfly” (LOONA), “Ayayaya” (IZ*ONE) และเพลงล่าสุดของ ONF ที่ชื่อว่า “New World” ก็ได้ MonoTree มาแต่งให้อีกครั้ง โดยเมมเบอร์ของวงยังมีส่วนร่วมในการแต่งเนื้อร้องและทำนองด้วย

เนื้อหาของ “New World” พูดถึงอานุภาพของความรักที่ทำได้กระทั่งเปลี่ยนวงโคจรของโลก แต่ในอีกแง่หนึ่งเพลงนี้ยังเกี่ยวกับเส้นทางอาชีพของ ONF ด้วย มันว่าด้วยการไปสู่โลกใหม่ พื้นที่ใหม่ อย่างที่ท่อนฮุคร้องว่า ‘Higher’ หรือการไปยังที่สูงกว่า สื่อถึงการที่ ONF เป็นวงโนเนมมาตลอด แต่นับจากนี้พวกเขาจะก้าวสู่ดินแดนที่แสงสว่างส่องถึงพวกเขาแล้ว

และล่าสุด ONF ได้เปิดตัวซิงเกิ้ลใหม่ “Sukhumvit Swimming” ไตเติ้ลแทร็กจากมินิอัลบั้มชุดที่ 5 ที่มีชื่ออัลบั้มว่า ”Spin Off” โดยซิงเกิ้ลใหม่นี้เป็นเพลงจังหวะสนุก ๆ  มีเนื้อหาของเพลงที่กล่าวถึง “ฉันกำลังตกอยู่ในพื้นที่ที่ฉันไม่รู้จัก ซึ่งมันได้เชื่อมโยงระหว่างคุณกับฉัน” พร้อมกับได้ปล่อยมิวสิควิดีโอของเพลง “Sukhumvit Swimming” ออกมาให้แฟน ๆ ได้ติดตามแล้วเช่นกัน

รู้จัก "ONF" กับ ซิงเกิ้ลใหม่ติดหูอย่าง “Sukhumvit Swimming”

ในส่วนของมิวสิควิดีโอครั้งนี้ก็ได้ผู้กำกับคู่บุญอย่าง ยุซองกยุน ที่ได้ฝากผลงานไว้ตั้งแต่เพลงเดบิวต์จนถึงปัจจุบัน ด้วยโปรดักชันระดับสูงและมีภาพที่สวยงามเหมือนภาพยนตร์ไซไฟฟอร์มยักษ์ แต่ยังแฝงความสนุกสนานเอาไว้ รวมไปถึงตัวเพลง ‘Sukhumvit Swimming’ ที่ได้โปรดิวเซอร์มือฉมังอย่างฮวังฮยอน และยุนจงซอง จาก MonoTree โดย MK และ Wyatt สมาชิกวงยังได้มีโอกาสร่วมเขียนเนื้อร้อง เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของห้วงอวกาศผ่านดนตรีสุดล้ำ และมีความเป็นเรกเก้ผสมผสาน

นับเป็นอีกหนึ่งวงบอยแบนด์ K-pop คุณภาพอีกหนึ่งวงที่แม้ว่าจะยังไม่ได้มีชื่อเสียงมากนัก แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพทั้ง เพลง โปรดักชัน และความสามารที่หลากหลายของสมาชิก และไม่แน่ว่า “สุขุมวิท” อาจพาพวกเขาก้าวไปอีกขั้นก็เป็นได้ คราวนี้ลองมาดู Vivo V20 Pro สมาร์ทโฟน 5G ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นครบ

บทความแนะนำ : รวบรวมผลงานการแสดงของ Adam Sandler บน Netflix